Văn Hoàng

Tin tức - 27/06/2023 - 277 Lượt xem

Xe được gia hạn đăng kiểm, chưa nộp phí sử dụng đường bộ có bị xử phạt?

5/5 (2 bình chọn)

Trong thời gian tự động gia hạn đăng kiểm, nếu chưa đóng phí bảo trì đường bộ, chủ phương tiện có thể đóng phí trong lần đăng kiểm sau

– Gia hạn đăng kiểm xe ô tô áp dụng với nhóm xe nào?
– Gần 2 triệu xe ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm?
– Ô tô sắp hết hạn đăng kiểm có được tự động gia hạn theo Thông tư mới?

Thông tư 08/2023 của Bộ GTVT quy định về việc hệ thống phần mềm quản lý của cơ quan đăng kiểm tự động cấp giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định của ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13-20 năm đã được cấp trước ngày 22/3/2023 nhưng còn hiệu lực kể từ ngày 3/6/2023.

Ví dụ, về việc gia hạn tự động, xe ô tô có thời gian sản xuất đến 7 năm đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định có thời hạn đến hết ngày 5/6/2023 (với chu kỳ kiểm định 18 tháng theo chu kỳ kiểm định cũ) thì hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định được tự động gia hạn đến hết ngày 5/12/2023 (thêm 6 tháng).

Quy định này không áp dụng cho các trường hợp phương tiện có giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định đã hết hiệu lực trước ngày Thông tư 08/2023 có hiệu lực (ngày 3/6/2023).

Ngoài nội dung trên, nhiều chủ xe cũng có những thắc mắc bên cạnh quy định này được áp dụng như nộp phí đường bộ ra sao, có phải đến Trung tâm Đăng kiểm nộp hồ sơ hay không… cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, để được gia hạn đăng kiểm, chủ xe có thể vào trang website Cục (www.vr.org.vn) để tra cứu thông tin và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định. Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời của Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông đường bộ theo quy định. Chủ xe không cần đến Trung tâm Đăng kiểm để nhận giấy hay bất kỳ thủ tục nào.

Bên cạnh đó, với quy định tự động gia hạn đăng kiểm, người dân hoàn toàn yên tâm về việc đóng phí bảo trì đường bộ. Trong thời gian tự động gia hạn đăng kiểm, nếu chưa đóng phí bảo trì đường bộ, chủ phương tiện có thể đóng phí trong lần đăng kiểm sau. Vấn đề này hoàn toàn phù hợp với quy định và sẽ không bị xử phạt.

Thẻ:

Bài viết liên quan

0768682122