Thanh Thuỷ

Tin tức - 27/07/2023 - 206 Lượt xem

VinFast sắp có thêm đối thủ đáng gờm: Honda nhắm thẳng đến thị trường Đông Nam Á để ‘tất tay’ cho xe máy điện

5/5 (22 bình chọn)

Thị trường xe máy điện tiếp tục nóng khi nhà sản xuất hàng đầu Nhật Bản bắt tay vào tham gia.

Honda gia nhập cuộc chơi

Theo Nikkei Asia, Honda Motor sẽ ra mắt các mẫu xe máy điện đầu tiên của mình tại Indonesia. Hãng xe Nhật Bản coi Đông Nam Á là một thị trường đầy tiềm năng, và mong muốn đẩy mạnh việc kinh doanh xe máy điện tại đây.

EM1 e: scooter, dự kiến được bán tại Nhật Bản vào cuối tháng 8, sẽ là mẫu xe máy điện đầu tiên do Honda sản xuất cho thị trường Indonesia. Chiếc xe tay ga điện này sẽ có giá khoảng 300.000 yên (50,5 triệu đồng) tại Nhật Bản và có phạm vi di chuyển là 53 km.

Mặc dù thông số kỹ thuật của mẫu xe máy điện bán ra tại Indonesia chưa được tiết lộ, nhưng một đại diện của Honda gọi đây là “bước đi tiên phong khám phá phản ứng và nhu cầu của khách hàng với tư cách là mẫu xe máy điện thương mại hoá đầu tiên”.

Honda sẽ tung ra một mẫu xe máy điện khác tại Indonesia trong năm nay và có thể sẽ có thêm 2 mẫu nữa vào năm tới. Honda có kế hoạch ra mắt 7 mẫu xe máy điện vào năm 2030 với doanh số cán mốc 1 triệu chiếc.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Xe máy Indonesia, 5,22 triệu chiếc xe hai bánh đã được tiêu thụ ở nước này vào năm 2022. Các dòng xe máy điện phổ biến ở đây là các xe có thể sạc được cũng như xe có thể thay thế pin. Honda đang xem xét đầu tư mới vào các nhà máy ở Indonesia.

Honda đặt mục tiêu bán 3,5 triệu xe máy điện trên toàn cầu vào năm 2030, trong đó có 30% doanh số bán hàng đến từ Indonesia. Hãng xe Nhật Bản có kế hoạch điện khí hóa tất cả các xe máy của mình vào giữa năm 2040.

Theo Statista, thị trường xe máy Đông Nam Á đạt 10,6 triệu chiếc vào năm 2022. Đây là thị trường tiêu thụ xe máy lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc với 15,5 triệu chiếc và Ấn Độ với 12,63 triệu chiếc. Indonesia chiếm một nửa thị trường khu vực với quy mô hơn 5 triệu chiếc.

Theo  công bố, Honda nắm giữ thị phần lớn nhất trên thị trường xe máy Indonesia với 88% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2023. Kết hợp với đối thủ như Yamaha Motor, hai thương hiệu xe máy đến từ Nhật Bản đang kiểm soát hơn 90% thị phần thị trường này. Họ cũng thống trị phần còn lại của Đông Nam Á.

“Các công ty Nhật Bản chiếm tỷ trọng cao trong phân khúc xe chạy bằng xăng và tỏ ra chậm chân với cuộc cách mạng điện khí hóa. Honda đã bắt đầu chuyển đổi để đối phó với các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc”, ông Hirotaka Uchida, một đối tác tại công ty tư vấn Arthur D. Little, nhận định.

Có thể Honda sẽ rất khó để vươn lên dẫn đầu thị trường xe máy điện của Indonesia. Bởi mặc dù thống trị thị trường xe máy chạy xăng, nhưng các đối thủ trong lĩnh vực xe máy điện đang ngày càng nhiều.

Các công ty đang nhanh chóng đầu tư vào các nhà máy để tận dụng chính sách ưu đãi của chính phủ đối với sản xuất trong nước, chẳng hạn như khoản trợ cấp 7 triệu rupiah (465 USD) cho xe máy có tỷ lệ sản xuất trong nước từ 40% trở lên được thực hiện vào tháng 3 năm nay.

Một thách thức mới cho Honda là Electrum. Được hậu thuẫn bởi gã khổng lồ gọi xe công nghệ Indonesia là Gojek, công ty đã bắt đầu xây dựng một nhà máy ở phía tây Java vào tháng trước.

Giai đoạn đầu, nhà máy dự kiến sản xuất 250.000 chiếc/năm và dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2024. Theo truyền thông địa phương, công ty có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD trong vòng 4 đến 5 năm tới. Sản lượng có thể đạt tới 1 triệu chiếc mỗi năm.

Honda cũng phải đối mặt với áp lực tới từ nhà sản xuất xe điện Yandea của Trung Quốc và Gogoro – hãng được mệnh danh là Tesla của xe máy điện tới từ thị trường Đài Loan (Trung Quốc).

Xu hướng xe máy điện

Thị trường xe máy điện đang bắt đầu dịch chuyển ở các quốc gia Đông Nam Á, theo bước Indonesia và các khoản trợ cấp dồi dào của chính phủ nước này.

Tại Việt Nam, thị trường lớn thứ 4 thế giới, nhà sản xuất VinFast đã dẫn đầu trong việc ra mắt sản phẩm xe máy điện và các công ty khởi nghiệp đang lần lượt gia nhập thị trường. Tại Thái Lan, các công ty dầu khí thuộc sở hữu nhà nước Bangchak và PTT đang kinh doanh dịch vụ cho thuê xe máy điện.

Theo Statista, xe máy điện chiếm chưa đến 1% thị trường ở Đông Nam Á tính đến năm 2022. Con số này ở Trung Quốc là khoảng 20%, đây cũng là quốc gia dẫn đầu thế giới về ô tô điện và cấc phương tiện giao thông bằng điện. Tại Ấn Độ, thị trường đã bước vào giai đoạn tăng trưởng, đạt 4% vào năm 2022. Trong khi đó, thị trường xe máy điện Đông Nam Á vẫn còn sơ khai.

Việc thiếu cơ sở hạ tầng sạc là một thách thức. Giá cả cũng là một vấn đề, vì xe máy điện thường đắt hơn khoảng 30% đến 50% so với xe máy xăng thông thường.

Theo báo cáo tháng 6 của Viện nghiên cứu Yano Nhật Bản, tính đến cuối năm ngoái, xe máy điện chiếm 13% doanh số bán xe máy toàn cầu. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên 27% vào năm 2030 và 36% vào năm 2035.

Thị trường xe máy thường nhắm đến các nhóm thu nhập tương đối thấp nên việc cải thiện hiệu suất chi phí sẽ là chìa khóa để phổ biến xe máy điện tại Đông Nam Á.

Thẻ:,

Bài viết liên quan

0768682122