Thuê Xe Đông Dương

Tin tức - 08/08/2023 - 313 Lượt xem

Các hạng giấy phép lái xe mới nhất

5/5 (12 bình chọn)

Mỗi một loại xe khi tham gia giao thông trên đường thì người điều khiển xe đều cần phải có giấy phép lái xe hạng tương ứng. Vậy hiện nay có những hạng giấy phép lái xe mới nhất nào? Hãy cùng Thuê Xe Đông Dương tìm hiểu với bài viết dưới đây.

1. Các hạng giấy phép lái xe mới theo loại A

Theo quy định tại Điều 39 Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ thì mở rộng các hạng phân hạng bằng lái xe sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các điều kiện cụ thể áp dụng cho từng loại phương tiện giao thông. Dưới đây là các cấp phân hạng mới và mô tả chi tiết cho mỗi loại xe:

– Hạng A2: Được cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến 175 cm3 hoặc có động cơ có công suất định mức tương đương. Cấp hạng A2 sẽ cho phép người lái điều khiển những chiếc xe mô tô nhỏ và trung bình, cung cấp sự linh hoạt và thuận tiện trong đô thị và các hành trình ngắn.

– Hạng A: Được cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên hoặc động cơ có công suất định mức tương đương và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A2. Với cấp hạng A này, người lái có quyền kiểm soát các loại xe mô tô lớn, bao gồm cả các mô hình mạnh mẽ và cao cấp, phục vụ cả hành trình trên xa lộ và những chuyến đi đòi hỏi sức mạnh và tốc độ.

– Hạng A3: Được cấp cho người lái xe mô tô ba bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A2. Hạng A3 cho phép người lái điều khiển các loại xe ba bánh, bao gồm cả xe ba gác và các mô hình mô tô ba bánh khác. Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho những người muốn trải nghiệm cảm giác lái mô tô độc đáo và ấn tượng.

– Người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh được cấp giấy phép lái xe hạng A2, để đảm bảo rằng họ có đủ kiến thức và kỹ năng để lái xe mô tô ba bánh một cách an toàn và hiệu quả. Hạng A2 là sự lựa chọn lý tưởng cho người khuyết tật muốn tham gia giao thông bằng xe mô tô, nhưng với sự hỗ trợ và phù hợp với tình trạng khuyết tật của họ.

Việc mở rộng và phân loại rõ ràng các hạng bằng lái xe này sẽ giúp mọi người lựa chọn phương tiện giao thông phù hợp với nhu cầu cá nhân và đảm bảo an toàn cho cả người lái và những người tham gia giao thông khác trên đường.

2. Các hạng giấy phép lái xe mới theo loại B, C, D

* Hạng B:

Hạng B là loại giấy phép dành cho người lái xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ ngồi của người lái. Ngoài ra, nó cũng cho phép lái các loại xe ô tô tải (bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng) và máy kéo có khối lượng hàng chuyên chở theo thiết kế không vượt quá 3.500 kg. Thêm vào đó, giấy phép hạng B cũng cho phép lái các loại xe ô tô gắn kèm rơ mooc, với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ mooc không vượt quá 750 kg.

Ngoài các loại xe đã đề cập, giấy phép lái xe hạng B2 cũng được bao gồm trong hạng B. Hạng B2 áp dụng cho việc lái các loại xe mô tô ba bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A2. Việc có được giấy phép lái xe hạng B sẽ mang lại sự linh hoạt và tiện lợi cho người lái, cho phép họ tham gia giao thông với nhiều loại phương tiện, từ ô tô chở người đến xe tải, đồng thời tạo điều kiện cho hành trình an toàn và hiệu quả

– Người khuyết tật điều khiển xe ô tô sẽ được cấp giấy phép lái xe hạng B nếu xe có cơ cấu điều khiển phù hợp với tình trạng khuyết tật của họ. Giấy phép hạng B đảm bảo rằng người lái có kiến thức và kỹ năng vận hành xe ô tô một cách an toàn và đáng tin cậy, cho phép họ tham gia giao thông với sự tự tin và linh hoạt.

* Hạng C:

– Hạng C1 là loại giấy phép dành cho người lái xe ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng và ô tô chuyên dùng, cũng như máy kéo có khối lượng hàng chuyên chở theo thiết kế từ 3.500 kg đến 7.500 kg. Nó cho phép lái các loại xe ô tô tải có trọng tải trung bình, làm việc trong các lĩnh vực vận tải và chuyển hàng trung bình. Ngoài ra, giấy phép hạng C1 cũng cho phép lái các loại xe ô tô tải gắn kèm rơ mooc, với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ mooc không vượt quá 750 kg. Điều này mở rộng khả năng vận chuyển và nâng cao hiệu suất công việc của người lái. Hạng C1 cũng bao gồm các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B, cho phép người lái tiếp cận và lái các loại phương tiện nhỏ hơn trong gia đình và cá nhân.

– Hạng C là giấy phép dành cho người lái xe ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng và ô tô chuyên dùng, cũng như máy kéo có khối lượng hàng chuyên chở theo thiết kế trên 7.500 kg. Nó cho phép lái các loại xe ô tô tải có trọng tải lớn, phục vụ trong các ngành công nghiệp và vận tải hàng hóa nặng. Giấy phép hạng C cũng cho phép lái các loại xe ô tô tải gắn kèm rơ mooc, với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ mooc không vượt quá 750 kg. Điều này giúp tối ưu hóa khả năng vận chuyển và đáng tin cậy trong các hành trình dài và nặng. Hạng C bao gồm cả các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B và C1, cung cấp sự linh hoạt cho người lái khi điều khiển cả xe con và xe tải trong các tình huống giao thông và công việc đa dạng

* Hạng D:

– Hạng D2 là loại giấy phép dành cho người lái xe ô tô chở người, bao gồm cả ô tô buýt, có sức chứa từ 10 đến 30 chỗ. Nó cho phép người lái lái các loại xe ô tô chở người vừa và lớn, phục vụ các tuyến đường trung bình và dài. Ngoài ra, giấy phép hạng D2 cũng cho phép lái các loại xe ô tô chở người gắn kèm rơ mooc, với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ mooc không vượt quá 750 kg. Điều này cung cấp thêm sự linh hoạt và tiện ích cho người lái khi vận chuyển hàng hóa hoặc hành khách bổ sung. Hạng D2 cũng bao gồm các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B, C1 và C, mở rộng khả năng di chuyển của người lái trong nhiều tình huống giao thông và công việc.

– Hạng D là giấy phép dành cho người lái xe ô tô chở người, bao gồm cả ô tô buýt với sức chứa trên 30 chỗ và các loại xe ô tô chở người giường nằm. Nó cho phép lái các loại xe ô tô chở người lớn và cung cấp sự tiện ích cho việc vận chuyển số lượng lớn hành khách. Giấy phép hạng D cũng cho phép lái các loại xe ô tô chở người gắn kèm rơ mooc, với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ mooc không vượt quá 750 kg. Điều này tăng cường khả năng vận chuyển hàng hóa bổ sung hoặc tiện nghi cho hành khách. Hạng D bao gồm cả các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B, C1, C và D2, mang lại sự linh hoạt tối đa cho người lái khi lái các loại phương tiện con và lớn trong các tình huống giao thông và công việc đa dạng

3. Những hạng giấy phép lái xe mới còn lại

Cũng theo Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, những hạng giấy phép còn lại bao gồm:

– Hạng BE là loại giấy phép dành cho người lái xe, cho phép họ lái các loại xe ô tô quy định cho giấy phép lái xe hạng B khi kéo rơ moóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ moóc vượt quá 750 kg. Điều này mở rộng khả năng vận chuyển hàng hóa hoặc hành khách bổ sung, đồng thời đảm bảo an toàn và hiệu suất khi di chuyển. Giấy phép hạng BE cung cấp sự linh hoạt cho người lái khi sử dụng xe ô tô kéo theo rơ moóc, cho phép họ vận chuyển những vật phẩm có trọng lượng lớn hơn và đáp ứng nhu cầu kinh doanh hoặc cá nhân đa dạng.

– Hạng C1E là giấy phép dành cho người lái xe, cho phép họ lái các loại xe ô tô quy định cho giấy phép lái xe hạng C1 khi kéo rơ moóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ moóc vượt quá 750 kg. Hạng C1E mở rộng phạm vi vận chuyển của người lái, cho phép họ chuyên chở hàng hóa hoặc hành khách với số lượng lớn hơn và khối lượng cao hơn. Việc có giấy phép hạng C1E cung cấp cho người lái sự tự tin và kiến thức chuyên sâu trong việc điều khiển xe ô tô kéo theo rơ moóc. Điều này hỗ trợ việc làm việc trong các ngành công nghiệp vận tải và du lịch, đồng thời đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và khách hàng đa dạng và phức tạp

– Hạng CE là loại giấy phép dành cho người lái xe, cho phép họ lái các loại xe ô tô quy định cho giấy phép lái xe hạng C khi kéo rơ moóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ moóc vượt quá 750 kg. Ngoài ra, giấy phép này cũng cho phép người lái lái xe ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ mooc. Điều này mở ra những cơ hội vận chuyển hàng hóa nặng và lớn, đáp ứng nhu cầu vận tải công việc hoặc thương mại đa dạng. Hạng CE cung cấp cho người lái kiến thức và kỹ năng chuyên sâu trong việc lái các phương tiện vận chuyển hàng hóa lớn và nặng. Việc nắm vững kỹ thuật này đảm bảo an toàn và hiệu suất khi vận hành các loại xe ô tô kéo rơ moóc và sơ mi rơ mooc.

– Hạng D2E là giấy phép dành cho người lái xe, cho phép họ lái các loại xe ô tô quy định cho giấy phép lái xe hạng D2 khi kéo rơ moóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ moóc vượt quá 750 kg. Việc có giấy phép hạng D2E mở rộng phạm vi vận chuyển của người lái, cho phép họ chuyên chở hàng hóa hoặc hành khách với số lượng lớn hơn và khối lượng cao hơn. Việc nắm vững kỹ năng lái xe ô tô kéo rơ moóc trong hạng D2E đáp ứng nhu cầu vận chuyển trong các lĩnh vực công nghiệp và du lịch, đồng thời đảm bảo an toàn và chất lượng trong quá trình di chuyển.

– Hạng DE là giấy phép dành cho người lái xe, cho phép họ lái các loại xe ô tô quy định cho giấy phép lái xe hạng D khi kéo rơ moóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ moóc vượt quá 750 kg. Hạng DE mở rộng khả năng vận chuyển của người lái, cho phép họ chuyên chở hàng hóa hoặc hành khách với số lượng lớn hơn và khối lượng cao hơn. Giấy phép hạng DE cung cấp cho người lái sự tự tin và kiến thức chuyên sâu trong việc lái xe ô tô kéo rơ moóc, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách đa dạng và phức tạp. Việc nắm vững kỹ năng này giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình di chuyển.

Khi xe được thiết kế hoặc cải tạo để có số chỗ ít hơn so với xe cùng kiểu loại, nhưng kích thước giới hạn vẫn tương đương, thì hạng giấy phép lái xe sẽ được tính dựa trên xe cùng kiểu loại và kích thước giới hạn tương đương. Điều này có nghĩa là người lái sẽ cần có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe gốc mà xe đã được cải tạo hoặc thiết kế dựa trên nó. Việc tính hạng giấy phép lái xe theo xe cùng kiểu loại và kích thước giới hạn tương đương là để đảm bảo rằng người lái có đủ kỹ năng và kiến thức để vận hành một loại xe có yêu cầu và đặc điểm tương tự. Điều này giúp bảo đảm an toàn và tránh các vấn đề liên quan đến việc lái xe không phù hợp

Bài viết liên quan

0768682122