Thanh Thuỷ

Tin tức - 29/06/2023 - 311 Lượt xem

Taxi robot sẽ trở thành đối thủ đáng gờm của taxi truyền thống và taxi công nghệ?

5/5 (1 bình chọn)

Hiện tại, các mẫu xe tự lái của Waymo và Cruise đang chạy thử nghiệm trong một số tuyến phố ở California. Nếu được phê duyệt trong phạm vi rộng hơn, nó có thể là đối thủ đáng gờm của taxi truyền thống và taxi công nghệ.

Tại một số khu vực ở San Francisco, cứ 10 chiếc ô tô lưu thông trên đường thì có một chiếc xe tự lái – còn được gọi là taxi robot.

Đây không phải là những phương tiện thử nghiệm cũng không phải một cuộc trình diễn. Nhiều chiếc xe không người lái “ma quái” ở San Francisco là taxi robot thương mại, cạnh tranh trực tiếp với taxi truyền thống, taxi công nghệ cũng như phương tiện giao thông công cộng. Chúng là một phần của hệ thống giao thông mặc dù mật độ còn rất nhỏ trong thành phố.

Được biết, các công ty vận hành dịch vụ taxi robot – Cruise và Waymo, dường như đã sẵn sàng mở rộng dịch vụ của họ ở San Francisco, Austin, Phoenix và có thể là Los Angeles trong những tháng tới.

Các quyết định quan trọng về điều kiện hoạt động của taxi robot hiện vẫn rất mù mờ. Các khung pháp lý vẫn còn thiếu sót.

Một số chuyên gia công nghệ cho rằng đã đến lúc công chúng và các cơ quan chuyên trách giao thông đóng vai trò tích cực hơn trong việc định hình tương lai của công nghệ mới này. Dù muốn hay không, taxi robot đã chính thức xuất hiện. Bây giờ là lúc phải quyết định làm gì với chúng.

Sau nhiều năm hứa hẹn, giờ đây người ta đã thừa nhận rộng rãi rằng giấc mơ sở hữu chiếc xe tự lái trong khi bạn có thể ngủ/chơi game/trang điểm vẫn còn nhiều năm nữa, nếu không muốn nói là hàng thập kỷ, mới trở thành hiện thực. Hệ thống auto pilot của Tesla, đang bị cả Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc lộ và Bộ Tư pháp Mỹ điều tra.

Thật không may, hiện Mỹ chưa có khuôn khổ tiêu chuẩn được chính phủ phê duyệt để đánh giá sự an toàn của các phương tiện tự lái.

Các nhà báo đã nhấn mạnh hành vi kỳ lạ của máy móc, liên quan đến lỗi phần mềm và sự thiếu minh bạch của Cruise và Waymo về dữ liệu của họ. Đặc biệt, các phương tiện không người lái của Cruise đã cho thấy một tình trạng đáng báo động là xu hướng dừng lại giữa đường một cách khó hiểu, gây tắc nghẽn giao thông trong thời gian dài. Các quan chức San Francisco đã ghi nhận ít nhất 92 sự cố như vậy chỉ trong 6 tháng, trong đó có 3 sự cố làm gián đoạn lực lượng ứng cứu khẩn cấp.

Waymo đã có hai vụ va chạm được cảnh sát báo cáo (không có thương tích) và 18 sự kiện va chạm nhỏ, trong khi Cruise tuyên bố rằng xe robot của họ ít va chạm hơn 53% so với người lái xe thông thường ở San Francisco và ít hơn 73% số va chạm có nguy gây cơ chấn thương nghiêm trọng.

Taxi robot hoạt động khá khác biệt so với các phương tiện truyền thống. Chúng có thể được hoạt động trong một khu vực hạn chế nghiêm ngặt, nơi chiếc xe có thể được đào tạo bài bản dưới sự giám sát chặt chẽ bởi công ty thiết kế.

Mặc dù không hoàn hảo, nhưng chuyến đi với xe tự lái Cruise gần đây nhất đã khiến Benjamin Schneiderarchive – tác giả bài báo, trong giây lát dường như quên mất mình đang ngồi trên một chiếc taxi robot. Trên thực tế, những phương tiện này được lập trình để tuân thủ luật giao thông và giới hạn tốc độ tự động khiến những phương tiện này an toàn hơn so với lái xe là con người.

Cruise và Waymo sắp được ủy quyền cung cấp dịch vụ taxi robot thương mại trên hầu hết đường phố San Francisco. Điều đó có thể ngay lập tức có tác động kinh tế đáng kể đối với các tài xế taxi và ứng dụng gọi xe công nghệ trong thành phố. Điều tương tự cũng xảy ra với mọi thành phố khác nơi Cruise và Waymo thành lập “cứ điểm”. Triển vọng tự động hóa các trình điều khiển chuyên nghiệp không còn tồn tại sách vở nữa, đó là một khả năng thực tế trong tương lai gần.

Taxi robot cũng có sẽ có những tác động rất lớn đối với chính sách giao thông vận tải. Công nghệ này có thể làm cho việc di chuyển bằng xe hơi trở nên rẻ và dễ dàng đến mức mọi người quyết định thực hiện nhiều chuyến đi bằng hơn, làm gia tăng tình trạng tắc nghẽn hiện tại. Các quan chức San Francisco lo ngại, giao thông có thể trở nên tồi tệ hơn, bởi nhiều taxi robot thiếu nhận thức tình huống về địa điểm và thời gian dừng thích hợp.

Sự xuất hiện của taxi robot làm tăng thêm tính cấp bách cho những câu hỏi hóc búa trong chính sách lao động và vận tải cần được giải quyết sớm: Ô tô có nên tự do điều khiển ở những khu vực tắc nghẽn nhất của các thành phố không? Xe điện có nên tiếp tục được miễn thuế trả cho bảo trì đường bộ?…

Khi công nghệ phát triển, chính sách công theo đó mà cũng tăng theo. Tuy nhiên để bắt kịp, công chúng cũng cần có một cái nhìn rõ ràng về tương lai xe tự lái có thể đến nhanh như thế nào.

Thẻ:,

Bài viết liên quan

0768682122