Văn Hoàng

Tin tức - 10/06/2023 - 286 Lượt xem

Robot taxi lăn bánh ở Nga, ai sẽ là bá chủ ngành xe tự lái?

5/5 (1 bình chọn)

Mới đây gã khổng lồ công nghệ Yandex của Nga đã ra mắt dịch vụ taxi không người lái thí điểm hoạt động tại một trong những quận lớn nhất của Moscow, đánh dấu bước tiến lớn của ngành công nghệ xe tự lái ở nước này, đồng thời cho thấy ‘cuộc đua’ ngành xe tự lái đang ngày càng nóng bỏng.

Các quốc gia dẫn đầu công nghệ thế giới như Nga, Mỹ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc đang đẩy mạnh nhiều chính sách mở cửa cho taxi tự hành toàn cầu.

Mới đây gã khổng lồ công nghệ Yandex của Nga đã ra mắt dịch vụ taxi không người lái thí điểm hoạt động tại một trong những quận lớn nhất của Moscow. Đánh dấu bước tiến lớn của ngành công nghệ xe tự lái ở nước này.

Ban đầu, các phương tiện sẽ chở hành khách giữa 40 điểm được xác định trước ở quận Yasenevo phía tây nam thủ đô Nga, công ty cho biết. Trong quá trình thí điểm sẽ vẫn có lái xe ngồi theo dõi các hoạt động tự hành của taxi.

Kể từ cuối năm 2017, Yandex đã bắt đầu thử nghiệm các loại xe tự lái trên đường công cộng, nhằm chiếm ưu thế trên thị trường taxi tự lái.

Ai sẽ là bá chủ ngành xe tự lái?

Công ty nghiên cứu thị trường Research&Market dự đoán rằng thị trường xe không người lái toàn cầu sẽ đạt 2,16 nghìn tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 40,1% từ năm 2021 đến năm 2030. Đây là miếng mồi lớn mà nhiều ông lớn công nghệ hướng tới.

Tại Trung Quốc cũng đã chính thức triển khai dịch vụ taxi tự lái tại Bắc Kinh. Từ đầu tháng 3/2023, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã cho phép 2 “gã khổng lồ” công nghệ Baidu và Pony.ai triển khai các dịch vụ robotaxi. Đây là lần đầu tiên một loại xe hoàn toàn tự hành được cấp phép hoạt động tại một đô thị lớn trên thế giới, mở ra một tương lai mới đầy hứa hẹn cho loại hình này.

Công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey dự đoán rằng đến năm 2030, Trung Quốc sẽ trở thành thị trường ô tô không người lái lớn nhất thế giới, với doanh số bán ô tô mới và các dịch vụ di chuyển dự kiến vượt 500 tỷ USD.

Theo thông tin từ QCTT, Trung Quốc có kế hoạch sản xuất hàng loạt phương tiện tự lái có điều kiện vào năm 2025, cũng như thương mại hóa phương tiện không người lái trong một số trường hợp nhất định.

Tính đến tháng 8 năm ngoái, dịch vụ robot taxi đã được cung cấp tại 10 thành phố của Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến, Quảng Đông và đã nhận được hơn 1 triệu đơn đặt hàng. Chỉ dựa trên dữ liệu này, có thể nói Baidu là nhà cung cấp dịch vụ lái xe tự lái lớn nhất thế giới.

Tại Mỹ, Waymo – công ty “cùng chung một mẹ” với Google, Alphabet đã bắt đầu mở dịch vụ thuê xe robotaxi tại thủ đô bang Arizona từ tháng 10/2020.

Tỉ phú sáng lập Tesla Elon Musk cũng đã xác định đưa công nghệ xe không người lái này vào tương lai của hãng xe điện Mỹ và chuẩn bị ra mắt chiếc xe không người lái ‘cấp độ 4’ trong thời gian tới. Ông Musk cho rằng Tesla có thể có giá trị đạt 500 tỉ USD nhờ xe tự hành.

Trong cuộc chạy đua phát triển xe robot tự hành, Zoox, công ty khởi nghiệp xe tự hành thuộc sở hữu của hãng Amazon (Mỹ) cũng đã bắt đầu vận chuyển hành khách bằng phương tiện hoàn toàn tự lái trên đường phố công cộng vào tháng 2/2023. Đây là một dấu mốc tiến gần hơn đến việc ra mắt một sản phẩm có đầy đủ chức năng hỗ trợ cung cấp dịch vụ thương mại cho công chúng.

Công ty này cho biết, mặc dù phương tiện này chưa sẵn sàng để sử dụng cho mục đích thương mại, nhưng việc thử nghiệm đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với tầm nhìn của công ty về việc xây dựng đội xe robot tự động và dịch vụ gọi xe.

Thương mại hóa robot taxi trên quy mô lớn vẫn còn diễn ra khá chậm chạp tại Mỹ, vì mỗi bang lại có luật lệ quản lý phương tiện tự động riêng.

Robot taxi hay taxi tự hành được dự đoán sẽ trở thành phân khúc xe hơi phát triển nhanh và lớn nhất.

Theo dự báo của hãng tin Bloomberg, Trung Quốc sẽ vận hành đội xe robot taxi lớn nhất thế giới với khoảng 12 triệu chiếc vào năm 2040, trong khi đó, Mỹ sẽ vận hành khoảng 7 triệu ô tô tự lái.

Với việc Nga đưa robot taxi lăn bánh tại thủ đô Moscow cho thấy dự đoán trên sẽ có nhiều thay đổi, cán cân thị trường sẽ có thêm sự cạnh tranh lớn từ Nga.

Có thể thấy, công nghệ đã và đang thay đổi cả thế giới. Việc ứng dụng công nghệ thông minh vào trong đời sống sẽ khiến cho cuộc sống của con người ngày càng trở nên tiện ích, tiết kiệm đáng kể nguồn nhân lực và quan trọng hơn là đảm bảo an toàn giao thông cao cho địa phương.

Thẻ:,

Bài viết liên quan

0768682122