Thanh Thuỷ

Tin tức - 20/06/2023 - 317 Lượt xem

Quản lý chặt dịch vụ cho du khách nước ngoài thuê xe máy

5/5 (3 bình chọn)

Theo quy định của pháp luật, các cơ sở cho thuê xe không được cho du khách nước ngoài thuê xe máy nếu không xuất trình được giấy phép lái xe (bằng lái) hợp lệ, tuy nhiên thực tế hiện nay, nhiều cơ sở cho thuê xe máy tại Hà Giang vẫn “phớt lờ” quy định, cho du khách nước ngoài thuê xe máy với thủ tục khá dễ dàng.

Khách nước ngoài chỉ cần đến các điểm dịch vụ cho thuê xe, xuất trình hộ chiếu, đặt cọc tiền là có thể thuê được xe. Việc này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao, do họ không quen đường, kỹ thuật lái xe chưa đủ chắc, không nắm vững Luật Giao thông đường bộ…

Với vẻ đẹp nguyên sơ, Hà Giang là một trong những điểm thu hút số lượng lớn khách du lịch cả trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá. Để có thể tự trải nghiệm các cung đường, ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhiều du khách đã lựa chọn di chuyển bằng xe máy. Nắm bắt xu hướng này, nhiều đơn vị lữ hành, cơ sở lưu trú đã cung cấp dịch vụ cho du khách thuê xe máy… Tuy nhiên, không phải du khách nào cũng đủ điều kiện để thuê xe máy. Vấn đề này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, mất an toàn, thậm chí vi phạm Luật Giao thông đường bộ và cần thiết phải siết chặt quản lý loại hình dịch vụ này.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hà Giang thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền khách nước ngoài chấp hành quy định pháp luật khi tham gia giao thông. 

Qua số liệu thống kê, hiện nay, trên địa bàn TP Hà Giang (tỉnh Hà Giang) hiện có gần 50 cơ sở đăng ký kinh doanh dịch vụ cho thuê xe máy, với số lượng gần 1.000 xe. Có mặt tại tổ 1, thôn Cầu Mè, xã Phương Thiện, TP Hà Giang, đây là địa điểm có nhiều cửa hàng cho thuê xe máy, theo quan sát của chúng tôi, hoạt động cho thuê xe máy ở đây diễn ra tấp nập. Đặc biệt trong những dịp nghỉ lễ, lượng khách thuê xe tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Tại một cửa hàng cho thuê xe máy, khi chúng tôi hỏi về thủ tục thuê xe máy đối với người nước ngoài, nhân viên cho biết, khách nước ngoài chỉ cần có hộ chiếu và đặt tiền cọc là có thể thuê xe. Giá thuê xe dao động 150.000-250.000 đồng/ngày.

Trên thực tế thời gian qua, tại tỉnh Hà Giang đã xảy ra không ít trường hợp khách nước ngoài đi xe máy gây tai nạn hoặc tự gây tai nạn cho mình. Ví dụ như vào tháng 1-2023, một nữ du khách quốc tịch Pháp trong chuyến đi “phượt” bằng xe máy từ TP Hà Giang đến huyện Đồng Văn đã xảy ra tai nạn và được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cấp cứu. Tại đây, sau khi được khám, các bác sĩ cho biết nữ du khách bị nhiều tổn thương phức tạp như: Gãy trên lồi cầu và liên lồi cầu xương cánh tay, gãy xương trụ, trật chỏm xương quay… Nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông này có thể xuất phát từ chính việc du khách không hiểu rõ những quy định của Luật Giao thông đường bộ Việt Nam khi tham gia giao thông. Thực tế trên các cung đường ở Hà Giang, chúng tôi đã chứng kiến cảnh du khách nước ngoài khi tham gia giao thông bằng xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm hoặc vừa chạy với tốc độ nhanh vừa cười nói, đùa giỡn, một tay điều khiển xe còn một tay cầm điện thoại để chụp ảnh.

Để bảo đảm an toàn cho du khách khi tham gia giao thông, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đẩy mạnh tuyên truyền đến các cơ sở lữ hành, cửa hàng cho thuê xe máy chỉ cho khách nước ngoài thuê xe khi xuất trình được giấy phép lái xe hợp lệ và các thủ tục liên quan theo quy định. Thực tế tại TP Hà Giang cũng có nhiều cơ sở chấp hành nghiêm quy định của pháp luật. Anh Nguyễn Văn Tuấn, chủ một cơ sở cho thuê xe máy tại tổ 1, thôn Cầu Mè cho biết: “Chúng tôi đã tuân thủ đúng các quy định của pháp luật khi thực hiện cho thuê xe như có hợp đồng thuê xe, có giấy phép lái xe theo đúng quy định. Đồng thời chúng tôi cũng đã chủ động tuyên truyền, hướng dẫn du khách, đặc biệt du khách nước ngoài về các quy định khi tham gia giao thông. Nếu khách nước ngoài không đủ điều kiện về giấy phép lái xe, chúng tôi sẽ tư vấn khách thuê lái xe của địa phương”.

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Hà Giang, từ ngày 15-3 đến 14-5, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện 72 người nước ngoài vi phạm các lỗi: Tốc độ, không có bằng quốc tế; trong đó, xử phạt nhiều trường hợp với lỗi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hoàng Anh Đức, Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Hà Giang cho biết: “Trong quá trình làm nhiệm vụ, nếu phát hiện trường hợp người nước ngoài vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, kịp thời. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ xử phạt nghiêm các cơ sở cho người nước ngoài thuê xe máy khi không bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định”.

Để bảo đảm an toàn cho người điều khiển phương tiện cũng như những người tham gia giao thông thì việc nâng cao hơn nữa nhận thức chấp hành pháp luật của các cơ sở cho thuê xe máy, tăng cường kiểm tra, kiểm soát là việc làm cần được thực hiện thường xuyên. “Thời gian qua, chúng tôi đã làm việc và yêu cầu các cơ sở cho thuê xe máy ký cam kết chấp hành nghiêm quy định của pháp luật khi cho người nước ngoài thuê xe. Song song với đó, lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về Luật Giao thông đường bộ cho người dân và du khách”-Thượng tá Hoàng Anh Đức cho biết thêm.

Thẻ:,

Bài viết liên quan

0768682122