Thanh Thuỷ

Tin tức - 12/06/2023 - 306 Lượt xem

Người dân có thể thực hiện đăng kiểm xe tại các đại lý ô tô nếu đạt chuẩn?

5/5 (1 bình chọn)

Chính phủ đã ban hành Nghị định 30/2023/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định 139/2018/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc cho phép các cơ sở bảo dưỡng ô tô và kinh doanh dịch vụ vận tải có thể thực hiện việc đăng kiểm ô tô thời gian tới.

Theo đó, Nghị định mới của Chính phủ, có hiệu lực ngay từ ngày 8/6/2023, đã bổ sung vào khoản 3 Điều 3 của Nghị định 139, đề cập tới quy định mới: “Đơn vị đăng kiểm xe cơ giới là đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp hoặc hợp tác xã được thành lập theo quy định của pháp luật”.

Điều này có nghĩa hiện các đơn vị đăng kiểm không bắt buộc phải độc lập về pháp lý và tài chính với đơn vị kính doanh vận tải, bảo dưỡng, sửa chữa xe cơ giới. Hiện các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng, kinh doanh dịch vụ vận tải, đặc biệt là xưởng dịch vụ của các đại lý ô tô, nếu đủ điều kiện về cơ sở vật chất, cơ cấu tổ chức, nhân lực theo quy định, đều có thể đăng ký thành lập đơn vị đăng kiểm.

Bên cạnh đó, nhằm tránh tình trạng quá tải về nhận sự, Nghị định 30 cũng đã có một số điều chỉnh cho phép giảm số lượng đăng kiểm viên trên các dây chuyền và huy động các nguồn nhân lực từ Công an và Quân đội. Trong đó, đầu tiên là sửa đổi, bổ sung Điều 7 của Nghị định cũ, chỉ yêu cầu dây chuyển kiểm định có tối thiểu 2 đăng kiểm viên để thực hiện đầy đủ các công đoạn thay vì 3 đăng kiểm viên như trước đây.

Ngoài ra, Điều 4 của Nghị định cũ được bổ sung về nguyên tắc hoạt động dịch vụ kiểm định xe cơ giới: Khi không đáp ứng được nhu cầu đăng kiểm thì các đơn vị đăng kiểm được phép huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân tham gia hỗ trợ.

Trước khi Nghị định 30/2023/NĐ-CP được ban hành, Bộ Giao thông vận tải cũng đã đưa ra các Thông tư 02/2023/TT-BGTVT và 08/2023/TT-BGTVT với mục tiêu giảm tải cho các trung tâm đăng kiểm trên cả nước. Theo đó, Thông tư 02 chính thức giúp ô tô mới miễn kiểm định lần đầu và giãn chu kỳ kiểm định đối với các loại xe cơ giới; trong khi Thông tư 08 giúp các ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định.

Bài viết liên quan

0768682122