Văn Hoàng

Tin tức - 02/06/2023 - 323 Lượt xem

Lên mạng mua ô tô không giấy tờ làm phương tiện… đi ăn trộm

5/5 (1 bình chọn)

Cùng nhau góp tiền rồi lên mạng xã hội (Faceboock) mua ô tô tải không giấy tờ về làm phương tiện đi trộm cắp, chỉ chưa đầy 1 tuần, Độ và đồng bọn gây ra hàng loạt vụ trộm dây cáp điện. Tuy nhiên, các đối tượng cũng nhanh chóng rơi vào tầm ngắm của các trinh sát Đội CSHS Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội…

Ngày 1/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy cho biết đang tạm giữ hình sự 4 đối tượng gồm: Nguyễn Tất Độ (SN 1997), Nguyễn Đình Văn (SN 1994), Lê Khắc Tài (SN 1993) và Nguyễn Đình Hóa (SN 2000), đều quê Triệu Sơn, Thanh Hoá, để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Tối 17/5, Đội CSHS Công an quận Cầu Giấy thực hiện kế hoạch tuần tra kiểm sát phòng ngừa tội phạm trên địa bàn. Quá trình tuần tra, tổ công tác phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng Nguyễn Tất Độ, Nguyễn Đình Văn, Lê Khắc Tài, Nguyễn Đình Hóa khi đang tụ tập ở khu vực đầu ngõ 22 Mạc Thái Tổ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy gần 1 ô tô tải, nhãn hiệu Huyndai, mang BKS: 16H-4164.

Khi vừa nhìn thấy lực lượng Công an, các đối tượng vội vàng bỏ chạy, nhảy xuống mương nước trên đường Mạc Thái Tổ nhằm trốn thoát. Tuy nhiên, tổ công tác triển khai đội hình vây bắt, nhanh chóng khống chế được các đối tượng nghi vấn, đưa về trụ sở xác minh, đấu tranh làm rõ.

Tiến hành áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, qua xác minh đấu tranh, làm rõ: Khoảng cuối tháng 4/2023, Nguyễn Tất Độ, Nguyễn Đình Văn, Nguyễn Đình Hóa và Lê Khắc Tài rủ nhau đi làm ốp lát đá granite và thuê phòng tại một nhà nghỉ trên đường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội ở. Sau đó, cả nhóm góp tiền mua được chiếc ô tô tải nhãn hiệu Huyndai, mang BKS: 16H-4164 (xe không giấy tờ) với giá 30 triệu đồng của một người không quen biết qua mạng xã hội về sử dụng.

Do không có tiền tiêu xài cá nhân, nhóm Độ, Văn, Hóa và Tài rủ nhau đi trộm cắp tài sản.

Để thể hiện hoạt động của nhóm có tổ chức, các đối tượng bàn bạc, phân công công việc cụ thể cho từng đối tượng. Trong đó, Lê Khắc Tài có nhiệm vụ mua kìm cộng lực, Nguyễn Tất Độ chuẩn bị xà cầy, tuýp gắn dao và các công cụ khác và là người lái xe đưa cả nhóm đi trộm cắp tài sản, còn Nguyễn Đình Văn và Nguyễn Đình Hóa là người vận chuyển tài sản trộm cắp được ra xe ôtô.

Điển hình, rạng sáng 12/5, Nguyễn Tất Độ điều khiển xe ô tô tải Huyndai, BKS: 16H-4164 chở Hóa và Văn từ nhà nghỉ thuê trọ lang thang đến các công trình đang xây dựng trên địa bàn quận Cầu Giấy để trộm cắp tài sản.

Khoảng 4h cùng ngày, khi đi đến công trình xây dựng trong ngõ 22 Mạc Thái Tổ, phường Yên Hòa thấy không có bảo vệ trông giữ, Độ đã dừng rồi tất cả cùng trèo tường rào vào bên trong. Tại đây, các đối tượng đã dùng kìm cộng lực cắt cuộn cáp điện thành 6 đoạn rồi tuồn ra ngoài, mang bán tại một cửa hàng sắt vụn ở xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Tương tự, khoảng 4h sáng 15/5, Độ điều khiển xe ô tô tải chở Văn, Tài và Hoá từ nhà nghỉ tiếp tục quay lại công trình trong ngõ 22 Mạc Thái Tổ, phường Yên Hoà. Khi đến nơi, Hóa và Tài mang theo kìm cộng lực rồi trèo qua tường rào bên trong công trình để cắt cáp điện còn Độ và Văn ở ngoài cảnh giới, vận chuyển tài sản trộm cắp được lên xe ô tô.

Tại đây, Tài và Hóa cắt được khoảng 8 đoạn dây cáp dài từ 8 đến 15m vận chuyển qua khe cổng chính cho Văn và Độ đưa lên xe ô tô. Sau đó, Độ điều khiển xe ô tô chở theo các đối tượng và số dây cáp điện vừa trộm cắp được bán cho cửa hàng sắt vụn tại khu vực xã Kim Chung, huyện Hoài Đức.

Thấy việc trộm cắp dễ dàng, rạng sáng 16/5, các đối tượng tiếp tục điều khiển xe ô tô tải đến khu vực công trình xây dựng trong ngõ 22 Mạc Thái Tổ để trộm cắp tài sản. Lần này, Độ là người đột nhập vào trong công trình còn Hóa, Văn và Tài đứng ngoài cảnh giới. Tuy nhiên, khi Độ vừa trèo vào bên trong thì bị bảo vệ phát hiện nên đã bỏ chạy ra ngoài rồi cả nhóm điều khiển xe ô tô về nhà trọ để nghỉ.

Tối 17/5, các đối tượng lại rủ nhau quay trở lại khu vực đầu ngõ 22 Mạc Thái Tổ để tiếp tục lên kế hoạch trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, khi cả nhóm đang bàn bạc thì bị các trinh sát Đội CSHS Công an quận Cầu Giấy mật phục kiểm tra, bắt giữ. Theo định giá sơ bộ, tổng trị giá tài sản các đối tượng trộm cắp tại công trình trong ngõ 22 Mạc Thái Tổ hơn 200 triệu đồng.

Q. Trường – B. Châu

Bài viết liên quan

0768682122