Thanh Thuỷ

Cẩm nang thuê xe, Tin tức - 05/07/2023 - 682 Lượt xem

Cho thuê xe tự lái sôi động trở lại

5/5 (1 bình chọn)

Từ dịp lễ 30-4 và 1-5 đến nay, dịch vụ cho thuê xe tự lái ở TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam nhộn nhịp một cách bất ngờ. Một số đơn vị cho biết thời điểm gần đến lễ 30-4, nhu cầu thuê xe tăng đột biến, có nơi tăng 100%-150% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau kỳ nghỉ lễ, nhu cầu thuê xe tự lái tiếp tục duy trì được mức tăng trưởng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu là do một loạt tuyến cao tốc vừa đưa vào vận hành ở phía Nam, giúp người dân dễ dàng di chuyển đến các điểm tham quan, du lịch.

Ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc Công ty TNHH Sigo Việt Nam (chủ sở hữu ứng dụng cho thuê xe Sigo), thừa nhận các tuyến cao tốc mới đã giúp khách thuê xe tăng lên. Bên cạnh đó, giá cho thuê tự lái giảm đáng kể so với năm ngoái cũng là một trong những yếu tố kích cầu. Trong đó, giá cho thuê xe hạng A giảm mạnh nhất đến 40%, hiện còn khoảng 300.000 đồng/ngày; xe hạng B và C giảm khoảng 10%, còn 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/ngày; xe hạng D giảm khoảng 5%, còn 1,2-1,4 triệu đồng.

“Khách hàng đã quen với với việc thuê xe qua app, thủ tục thuê đơn giản, dễ dàng hơn, không còn phải có hộ khẩu, tạm trú, thế chấp tài sản hoặc thế chấp tiền hàng chục triệu đồng như trước đây mà chỉ cần căn cước công dân là đủ. Trước đây, bên cho thuê xe giới hạn số km hoạt động trong ngày không được vượt quá 300 nhưng nay, do cạnh tranh nên các app đều không giới hạn số km, việc này cũng giúp lượng khách thuê xe tăng đáng kể” – chủ app này lý giải.

Theo ông Long, do đang vào mùa du lịch hè nên nhu cầu thuê xe tự lái đang tăng lên khá cao. Do đó, giá cho thuê xe trong những tháng hè cũng nhích khoảng 10% so với những tháng bình thường.

Ông Nguyễn Anh Lèo, Giám đốc HTX Xe du lịch và Vận tải du lịch số 4 (TP HCM), cho biết sắp tới, các tuyến cao tốc đi Đà Lạt (Lâm Đồng) và đoạn cao tốc từ Phan Rang (Ninh Thuận) nối Cam Ranh (Khánh Hòa) hoàn thành sẽ thông suốt tuyến đường đến Nha Trang; rồi tuyến cao tốc Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu đang thi công được đưa vào sử dụng. Quãng đường du lịch được rút ngắn sẽ thu hút khách thuê xe tăng hơn nữa.

Theo ông Chu Phát Đạt, Giám đốc nền tảng cho thuê xe tự lái Ibookcar, ngoài những app cho thuê xe tự lái như Chungxe, Sigo, Mioto, Goxe…, gần đây, các công ty kinh doanh trong lĩnh vực vận tải du lịch cũng tham gia thị trường này nên áp lực cạnh tranh rất lớn. Chưa kể, số xe cá nhân tham gia cho thuê tự lái cũng tăng khá mạnh, hiện chiếm khoảng 50%-60% trên tổng số xe trên thị trường. Điều đó lý giải vì sao Zoomcar, ứng dụng cho thuê ôtô tự lái đến từ Ấn Độ, vừa thông báo ngừng hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam với lý do điều kiện thị trường kinh doanh nói chung và dịch vụ cho thuê xe tự lái nói riêng gặp nhiều khó khăn.

Thẻ:,

Bài viết liên quan

0768682122